RSS

ชีวิตในมากาติ บทที่ 1

12 Mar
 

เมืองมะคาติยามค่ำคืน ถ่ายจากห้องนอน

เมืองมะคาติยามค่ำคืน ถ่ายจากห้องนอน

เพื่อน ๆ ที่ทำงานและพี่สาวไปส่งที่สนามบินสุวรรณภูมิ

เพื่อน ๆ ที่ทำงานและพี่สาวไปส่งที่สนามบินสุวรรณภูมิ

ขอบคุณพี่รักและพี่โจ คะที่พาขับรถไปทั่วกรุงเทพเลย ได้ไปไหว้พระ้แก้ว และ ศาลหลักเมือง ขอพรก่อนออกเดินทางมามะนิลาด้วย ขอบคุณพี่เอ๋ พี่นุ้ย รัต ที่อุตส่าห์โทรมาบอกลา และทำเหมือนจะไม่มาส่งแต่สุดท้ายก็โผล่มาทุกคนเรย พี่ต๋อง จ๊าก เจี๊ยบก็มาส่งด้วยเหมือนกัน ไม่อยากจะบอกเลยว่าพยายามไม่ให้ร้องไห้ต่อหน้าทุกคน แต่พอขึ้นมานั่งบนเครื่องบินเท่านั้นละ น้ำตาไม่รู้มากจากไหน ทิชชูซื้อมาเกือบไม่พอ บ้ามากเรย

นอนเตีียงนี้ทีไรนึกถิงแมวคนขายที่นอนมาก ๆ

นอนเตีียงนี้ทีไรนึกถิงแมวคนขายที่นอนมาก ๆ

อันนี้ถ้าแมวได้อ่าน ฝากถึงแมวเต็ม ๆ เลย แง้ ๆๆๆ แมว ผ้าปูที่นอนอะ มันแข็งมาก มันเหมือนเอาผ้าดิบมาทอแล้วเอาปูยังไงไม่รู้ สาก สา สุด ๆ เคยนอนผ้าปูนุ่ม ๆ แล้วมานอนแบบนี้ บอกได้คำเดียวว่า อารมณ์เสีย แต่ดีหน่อยที่อรเอาปลอกผ้านวมมาจากบ้าน อันที่แมวให้นะแหละ 🙂

อรอนงค์ และห้องนอนรก ๆ

อรอนงค์ และห้องนอนรก ๆ

อ่าวมะนิลา ถ่ายจากที่ทำงาน

อ่าวมะนิลา ถ่ายจากที่ทำงาน

เป็นรูปถ่ายของเมืองมะนิลานะ จากจุดที่อรยืนอยู่ ฝั่งซ้ายจะเป็นอ่าวมะนิลา เป็นทะเลลึก มีเรื่อมาจอดให้รึ่มเลยจ๊ะ เรานึกว่ามีแต่บ้านเราที่มีสลัมกลางกรุง ความจริงคือ มะนิลาก็ด้วย และดูเหมือนจะยิ่งกว่า คนที่นี่จนกว่าบ้านเราหลายขุมนะอรว่า เพราะที่นี่คุมกำเนิดผิดหลักศาสนา เขาเลยมีลูกกันเยอะ ยิ่งเยอะก็ยิ่งจน อะไรประมาณนี้

คนปินส์เป็นคนเงียบ ๆ เรียบง่าย มีความสุขในแบบของตัวเอง ตอนทำงานทุกคนจะมีหูฟัง จะฟังเพลงตลอด บางทีก็ร้องฮึมฮำไปด้วย ถือเป็นเรื่องปกติ โดยเฉลี่ยแล้วคนปินส์เขาตัวเล็กกว่าเราคะ ทั้งชายและหญิง เขาจะท้วม ๆ กว่าด้วยคะ คงเพราะอาหารที่นี่มันมาก ๆ หวานด้วย

ที่นี่เขามีร้านสะดวกซื้อคล้าย ๆ เซเว่นบ้านเรา แต่ชื่อว่า มินิสตอป mini stop ขอบ่นเรื่องอาหารจานด่วน หรือ ข้าวหมูตุ๋นที่ขายที่นี่หน่อย ข้าวแข็งมาก กินเข้าไปคำแรก นึกว่ากินหิน น้ำตาแทบร่วง อะไรกันเนี่ย ทำไมไม่มีข้าวหอมมะลิ เด๋วต้องขอให้พี่เอ๋ ส่งข้าวหอมมะลิตรงมาจากโรงสีใหญ่ที่ราชบุรีซะแล้ว อิอิ

ได้ ๆ พูดถึงเรื่องที่ทำงานหน่อยนึงละกัน

ถ้าไม่นับเรื่องอาหาร อยู่ที่นี่ อนงค์เหมือนเป็นนางฟ้ามาก ๆ คะ ห้องพักเป็นห้องชุด มี 3 ห้องนอน 1 ห้องนั่งเล่น พร้อมห้องครัว ที่อพาร์ทเม้นต์นี้ก็แชร์กับเพื่อนคนจีน เป็นคนน่ารักมาก คุยสนุก ถูกคอ เข้าขากันได้ดี เขามีอุปกรณ์ ทำครัว ให้ทุกอย่างละคะ มีเครื่องซักผ้าให้ด้วย แต่ถ้าไม่อยากซักเองก็ไปจ้างซักเป็นกิโล ที่ใตุุ้ถุนตึก ตอนเช้า และ เย็น มีรถบริษัทมารับที่หน้าที่พัก แต่จะเดินก็ได้ ไม่ไกล แค่ 10 นาที ถ้าวันไหนรถติดมาก ๆ เพื่อน ๆ เขาก็เดินไปทำงานกัน อากาศที่นี่ไม่ได้ร้อนตับแตกเหมือนบ้านเรา เป็นเพราะใกล้ทะเลหรือเปล่าไม่รู้ ไม่เหนียวเหนอะหนะด้วยคะ พี่เอ๋เดินได้สบาย อาคารสำนักงานก็มีการดูแลความปลอดภัยเข้มงวดมาก ซึ่งก็ดีสุด ๆ จะบอกว่า ตำรวจที่จูงหมามาตรวจหาวัตถุระเบิดอะ หล่อ เฟิร์ม ทุกท่าน น่ากินสุด ๆ อะ พีุ่นุ้ย ขาว ตี๋อะคะ พี่ต๋อง ไม่รู้ว่าเขาคัดหน้าตาหรือเปล่า หมาก็น่ารัก คนจูงหมานี่สุดยอดกว่า อยากจะถ่ายรูปมาให้ดูนะ แต่เกรงใจอะคะ กลัวเขาดุเอา ฮ่า ๆๆ

เมื่อวานแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่น ข่าวว่า มีซึนามิติดมาเกาะฟิลิปปินส์แน่ ๆ อ่านข่าวเห็นบอกว่าคลื่นใหญ่สุดเมตรเดียวคะ และไม่ได้เข้ามาฝั่งอ่าวมะนิลาด้วย เข้าอีกฝั่งหนึ่งคะ ทางฝั่งแปซิฟิก ก็เลยไม่เป็นไร ปลอดภัยและมานั่งเขียนบล็อกอยู่นี่ละคะ

รักและคิดถึงทุกคนที่เมืองไทยมากมายคะ

Advertisements
 
7 Comments

Posted by on March 12, 2011 in Philippines

 

7 responses to “ชีวิตในมากาติ บทที่ 1

 1. wathanya ngamsa-ard

  June 12, 2012 at 3:51 am

  หนูอยากไปทำงานที่ฟิลปปินส์ค่ะ ไม่รู้จะต้องทำยังไงบ้างค่ะ

   
  • Anong Srihakoon

   June 14, 2012 at 9:26 pm

   หนูอยากเป็นคอลเซ็นเตอร์ป่าวค่ะ? เด๋วพี่จะส่งงานให้ดู หรือไม่หนูก้เข้าไปดูงานที่เว็บ jobstreet.com.ph ก็ได้ค่ะ

    
  • Anong Srihakoon

   June 14, 2012 at 9:26 pm

   หนูอยากเป็นคอลเซ็นเตอร์ป่าวค่ะ? เด๋วพี่จะส่งงานให้ดู หรือไม่หนูก้เข้าไปดูงานที่เว็บ jobstreet.com.ph ก็ได้ค่ะ

    
 2. took

  August 2, 2012 at 11:36 pm

  คุณอรพอดีเจอ http://th.jobsdb.com/th/th/job-location/overseas/1 สนใจอยากสมัครค่ะ อยากทราบรายละเอียดงาน เงินเดือน ที่พักต้องหาเองหรือ บ มีให้ค่ะ รบกวนแนะนำด้วยนะค่ะ

   
  • Anong Srihakoon

   August 3, 2012 at 10:50 pm

   รายละเอียดงานต้องดูเป็นแต่ละตัวไปค่ะ เงินก็จะต่างกันไปด้วยเหมือนกันค่ะ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นงาน เจ้าหน้าทีซัพพอร์ทลูกค้าค่ะ บางบริษัท ก็จัดหาที่พักให้ บางบริษัทก็ให้เงินค่าบ้าน ส่วนเราจะเช่าอยู่ที่พักอย่างไรก็แล้วแต่เรา แบบนี้ก็มีค่ะ ลองหางานที่ชอบดูนะค่ะ อรคิดว่ามีหลายตัวเหมือนกัน เด๋วถ้าได้สัมภาษณ์แล้ว ค่อยมาคุยกันอีกทีค่ะ

    
  • Anong Srihakoon

   August 23, 2012 at 10:00 pm

   ได้งานไปแล้วหรือยังค่ะ เนี่ย มาทำที่บริษัทอรป่าว? รับอีกสองคนค่ะ

    
 3. Peter

  July 4, 2014 at 10:25 pm

  เริ่มอ่านใหม่ตั้งแต่ตอนแรก สนุกดี

   

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: