RSS

มีน-โมส ทำงานบ้านช่วยยาย

12 Mar
มีนกวาดบ้านเสร็จแล้วเลยมาปั่นจักรยานเล่น

มีนกวาดบ้านเสร็จแล้วเลยมาปั่นจักรยานเล่น

เดินตรวจงานแน่ ๆ เลย ยายนาง

เดินตรวจงานแน่ ๆ เลย ยายนาง

โมสล้างจาน แต่หลังจากนั้นหล่อนหมดพลัง เดินแทบไม่ไหว

โมสล้างจาน แต่หลังจากนั้นหล่อนหมดพลัง เดินแทบไม่ไหว

ถ่ายเมื่อวันเสาร์ที่ 5 มีนาคม ตอนเช้า ยายปลุกทุกคนขึ้นมาทำงานกันแต่เช้าเลย เพราะตอนสาย ๆ เราจะไปตลาดลาวกัน และก็ไปเซเว่นด้วย มีน โมส ได้เค้ก คนละก้อนโต แต่ก็กินหมดทั้งสองคนเลย เก็บไว้ดูยามคิดถึงหลาน คิดถึงบ้าน ดีจังที่เรามีครอบครัวที่อบอุ่น และเราทุกคนก็สนิทกันมาก โมสโทรหาน้าอรตลอดทางที่น้าอรเดินทางกลับมากรุงเทพเลยในคืนวันเสาร์

ก่อนวางสาย โมสบอกว่า “หนูคิดถึงน้าอรจังเลยคะ เด๋วหนูจะไปนอนคิดเรื่องมาคุยกับน้าอรก่อนนะ เด๋วพรุ่งนี้หนูจะโทรหาอีก ” โมสไม่รู้หรอกว่าน้าอรน้ำตาร่วงบนรถที่ได้ยินโมสพูดด้วยน้ำเสียงห่วงใย น้าอรก็คิดถึงโมสคะ คิดถึงทุกคนที่บ้านเรา แต่น้าอรก็ต้องสู้คะ ต้องอดทน ทำงานและเก็บเงินไปสร้างบ้านให้คุ้มฝน คุ้มหนาว ให้กับพวกเราทุกคน

อยากจะขอบคุณพี่ ๆ ทุกคน ที่เสียสละ ให้อรได้เรียนหนังสือเยอะกว่าใครเพื่อน

ขอบคุณพี่บอล ที่ทำงานหนักกว่าสองปี ที่ต้องส่งอรเรียนมหาลัย อรรู้ว่าพี่เหนื่อยแค่ไหน พี่ต้องทำโอทีในห้องแอร์ จนเป็นไข้ ต้องรักษาอีกตั้งหลายวัน แม่ก็เล่าให้ฟังเสมอ อรก็รับรู้เสมอแต่ไม่ค่อยได้แสดงความห่วงใยมากนัก แต่อรก็ตอบแทนพี่ด้วยการจบด้วยเกียรตินิยมอันดับสองนะคะ อรอยากให้พี่รู้ว่าเงินทุกบาทอรใช้เพื่อการเรียนจริง ๆ

ขอบคุณพี่รัก และ พี่โจ ที่ช่วยเหลือ คอยไปเป็นสารถี ขนย้าย ข้าว ของตลอด ไม่ว่าอรจะอยู่ที่ไหน ถึงแม้พี่สาวจะมีครอบครัว แต่เราก็ยังไปมาหาสู่กันอยู่เสมอ พี่ก็มาหาอรบ่อย ในตอนที่อรเรียน แต่เมื่ออรทำงานเราก็ห่าง ๆ กันบ้าง แต่ก็ยังไม่ได้หายไปเลยเสียทีเดียว ถ้าไม่มีพี่สองคนอรก็คงลำบากมากคะ พี่รัก อรมาคิดดูอีกที พี่ก็ทำงานหนักมาเมื่อตอนอรและพี่บอลเรียนอยู่ที่บ้าน พี่ก็ส่งเสียไม่เคยขาดสักเดือน ก็ดีแล้วที่ตอนนี้พี่จะได้พัก วันนี้อรพร้อมแล้วที่จะเติมเต็มส่วนที่ขาดเหลือให้ครอบครัวของเรา ขอให้พี่สบายใจได้ พี่ก็รู้ว่าถ้าอะไรที่อรทำให้ได้ อรไม่เคยรอเลย รอให้พี่คลอดน้องก่อน อรก็คงตั้งตัวได้แล้ว อรจะช่วยพี่ทำร้านเสริมสวย หรือร้านขายของ หรืออะไรสักอย่างที่พี่อยากทำ อรยังจำได้ไม่เคยลืม

ขอบคุณพี่เอื้อง พี่เป็นคนที่ชอบลอง ผิด ลอง ถูก อยู่เสมอ ถึงแม้พี่จะไม่ได้เป็นคนที่โชคดี มีเงินทอง มากองมากมาย แต่พี่เป็นคนที่รวยประสบการณ์ พี่รู้ทุกเรื่อง เป็นที่ปรึกษาที่ดีเสมอ ไม่ว่าเมื่อไรที่อยากได้ข้อมูลเรื่องอะไร พี่จัดให้ได้เสมอ สิ่งนี้ที่ทำให้อรประทับใจมาก อิจฉาที่พี่จะได้กลับบ้านไปอยู่กับแม่และหลาน ๆ เป็นเถ้าแก่สวนยาง

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on March 12, 2011 in Thailand

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: