RSS

สัมภาษณ์อย่างไรให้ได้งาน

27 Mar

วันนี้ครบรอบวันที่ต้องเขียนบล็อกแต่ยังไม่รู้เหมือนกันว่าจะเขียนอะไรเอาอย่างนี้ได้ไหม เขียนว่าสัมภาษณ์งานอย่างไร ถึงได้งานดีกว่า

ใครหลายคนอาจคิดว่าเรื่องวุฒิการศึกษาเป็นเรื่องที่สำคัญและมาเป็นอันดับหนึ่งในการได้งานทำที่ไหนสักที่ แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่ทั้งหมดการสัมภาษณ์งานต่างหาก และสิ่งที่เราสามารถทำให้บริษัทได้ต่างหาก คือสิ่งที่ทำให้เราได้งาน

มาลองฟังเรื่องของอร และคำถามที่เจอบ่อย ๆ เวลาสัมภาษณ์งานกับเจ้านายฝรั่งกันดีกว่า

ช่วยแนะนำตัวให้เราฟังย่อ ๆ หน่อยได้ไหมครับ-โอ้โห้ เล่นเปิดประเด็นกันแบบนี้ กว้างกว่ามหาสมุทรอีก ตอบยังไงดีวะตรู
– – ชื่อ อนงค์ ศรีหาคุณ เป็นคนจังหวัดหนองคาย เรียนสายอาชีพมาโดยตลอด ปวช อิเล็กทรอนิกส์ ปวส คอมพิวเตอร์ ที่จังหวัดหนองคาย และ ปริญญาตรี คอมพิวเตอร์ที่มหาวิทยาลัยในกรุงเทพ หลักสูตรที่เรียนเป็นหลักสูตรที่ผู้เรียนจบจะต้องไปเป็นครู สอนวิชาคอมพิวเตอร์ตาม วิทยาลัยเทคนิค และอาชีวะต่าง ๆ แต่ดิฉันก็ไม่ได้ทำงานตามที่สาขาวิชาได้มุ่งหวังไว้ ดิฉันกลับไปทำงานเป็น เจ้าหน้าที่ประสานงานในองค์กรทำงานเพื่อสังคมแห่งหนึ่ง หน้าที่หลักมีด้วยกัน สามอย่างคือ เป็นเจ้าหน้าที่ติดต่อประสานงานให้กับอาสาสมัคร ชาวต่างประเทศ ซึ่งมีทั้งยุโรป อเมริกา ออสเตรเลีย เพื่อให้การเดินทางมายังศูนย์อบรบที่หนองคายได้อย่างสะดวก ทำหน้าที่เป็น เจ้าหน้าที่ฝึกอบรมเกี่ยวกับวัฒนธรรมไทย การวางตัว การพูดภาษาไทยเบื้องต้น เพื่อเอาตัวรอดและสื่อสารกับคนไทยได้ในระดับหนึ่ง เป็นเจ้าหน้าที่ดูแลเว็บไซต์ของบริษัท อัพเดทข่าวสาร และปรับแต่งบทความให้สอดคล้องกับ คำค้นหาที่มีคนนิยม จากนั้นดิฉันได้ย้ายเข้ามาทำงานในกรุงเทพ ในตำแหน่ง SEO Specialist มีหน้าที่ดูแลงานที่เกี่ยวกับคำค้นหาและเว็บไซต์ของลูกค้า รวมถึงการโฆษณากับ กูเกิ้ลแอ้ดเวิร์ดด้วย ขณะที่ทำงานด้านนี้ ดิฉันคิดว่าดิฉันประสบความสำเร็จโดยคำค้นหาที่ทางลูกค้าต้องการ และเป็นคำที่มีการแข่งขันสูงนั้น ดิฉันสามาถทำให้เว็บของลูกค้าสามารถติดอันดับหนึ่งในหน้าแรกได้สำเร็จ ด้วยเวลาเพียง ๔ เดือนเท่านั้นจากนั้นดิฉันได้มาทำงาน SEO Analyst ให้กับบริษัทที่เกี่ยวกับการเรียนภาษาในต่างประเทศ หน้าที่หลักก็คงเหมือนเดิม คือทำให้เว็บของลูกค้า ติดอันดับแรก ๆในคำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับการเรียนภาษาในต่างประเทศ ทำหน้าที่ดูแลเฟสบุค ทวิตเตอร์ของบริษัท แปลเว็บไซต์จากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทย ส่งอีเมลให้กับลูกค้าในดาต้าเบส ช่วยทีมขายรับโทรศัพท์และตอบคำถามลูกค้า และเป็นเว็บซัพพอร์ทให้กับทีมขายในเวียตนาม และ อินโดนีเซีย

ถ้าเราพูดนะ ทั้งหมดไม่เกินสองนาที แต่พอเขียนมันเหมือนดูเยอะ แต่ถ้าเราฝึกพูดจนคล่องนะ ไม่นาน และเราก็ต้องพูดให้คล่องด้วย มันเป็นบทสวด พิฆาตมาร อันเดียวที่เรามีเวลาเตรียมตัว เราสามารถหัดพูดและท่องไว้ได้เลยทุก ๆวัน

จากนั้นเจ้านายเขาก็จะเริ่มลงลึกรายละเอียดจุดที่เขาสนใจแล้วละ ถ้าเขาสนใจจุดไหนเขาก็จะถามต่อเลย อันนี้ทุกคนต้องไปเดากันเอาเองว่าเขาจะถามอะไรส่วนอรเหรอ เขาถามว่า

พ่อกับแม่เธอเขาโอเคหรือเปล่า ถ้าเธอต้องเดินทางมาทำงานต่างประเทศ
เขาก็โอเคนะ เพราะปกติฉันเองก็กลับบ้านแค่ปีละครั้งอยู่แล้ว จะอยู่ ที่กรุงเทพ หรืออยู่ที่ต่างประเทศก็คงเหมือนกัน

จากนั้นเขาก็บอกว่า

อยากทำตำแหน่งอะไรมากกว่ากัน ระหว่างทำการตลาด กับทำ SEO
อยากทำการตลาดคะ เพราะมันดูน่าตื่นเต้น

เจ้านายเลยบอกว่า งั้นก็ดี เด๋วฉันจะให้เธอทำการตลาด แล้วก็ถ้าเธอไม่ไหว ฉันค่อยให้เธอมาทำ SEO ก็แล้วกันนะ เด๋วจะให้คนของฉันติดต่อไป

เจ้านายถามต่อ เธอมีอะไรอยากจะถามฉันบ้างไหม
ห้ามถามเรื่องเงินเดือน ถามเรื่องอะไรก็ได้ที่เธออยากถามเช่น มีโครงการที่บริษัทจะมาเปิดที่เมืองไทยไหม อันนี้ถามเผื่อจะได้ย้ายกลับมาอยู่บ้าน ถ้าไม่มีก็บอกว่าไม่มีคะ

จบ การสัมภาษณ์กับเจ้านาย และจบอย่างได้งานด้วยสักพักก็จะมีคนมาคุยเรื่องผลประโยชน์และเงินเดือน ก็ต่อรองราคาเอาที่เราอยากได้ มีเพื่อนสอนไว้ว่าให้เราเรียกเกินกว่าที่เราจะเอาสัก สี่สิบเปอร์เซ็น เผื่อไว้ให้เขาต่อ ขอย้ำว่าจริง เช่น อยากได้สัก สี่หมื่นห้า ก็ขอไปห้าหมื่นห้า ขอไปเลย ถ้ามันจะจ้างเราอะนะ มันก็จ้างอยู่ดี พวกนี้มันไม่เหนียวเงินหรอก แต่ก็จะมีการต่อรองราคากันนิดหน่อย ได้ที่เราพอใจแล้วก็เอาเลยคะ

การได้มาทำงานต่างประเทศ เงินเดือนคือเงินที่เราจะเก็บได้ ค่าอาหาร ค่าบ้าน มีรถรับส่ง บริษัทจัดให้ ถ้าไม่อยากนั่งรถบริษัท ก็เดินไปก็ได้ เพราะมันก็ใกล้ ๆ กันเอง ระยะเดินได้สบายเลยละ

ตำแหน่งงานที่น่าสนใจที่ฟิลิปปินส์ตอนนี้ สำหรับน้อง ๆ ที่จบทางสายช่าง หรือน้อง ๆที่ลาดกระบังคะ

http://www.jobstreet.com.ph/jobs/2011/3/default/80/2610410.htm?fr=J เป็น Thai Speaking Technical Support Agents

http://www.jobstreet.com.ph/jobs/2011/3/default/80/2607400.htm?fr=J อันนี้เป็น Thai-Speaking Agents เิงินเดือนอลังการมาก

http://www.jobstreet.com.ph/jobs/2011/3/default/80/2615224.htm?fr=J อันนี้เป็น Thai Sedentary Sales Agent

Advertisements
 
1 Comment

Posted by on March 27, 2011 in Philippines

 

One response to “สัมภาษณ์อย่างไรให้ได้งาน

  1. LoukPlaa

    January 7, 2012 at 1:38 pm

    สมัครงานที่ Bayview ไปค่ะ อยากสอบถามว่าสัมภาษณ์รอบแรกที่ไหน อย่างไร และนานมั๊ยคะกว่าจะทราบผล และระยะเวลาในการเดินเรื่องเอกสารจนถึงเดินทาง ค่าใช้จ่ายเบื้องต้น

    ต้องขอโทษที่ถามเยอะ แต่ถ้าพอจะเตรียมตัวได้ ก็จะได้ทำค่ะ ^^

     

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: