RSS

แท็กซี่ในมากาติ ฟิลิปปินส์

10 Sep

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาเล่าเรื่องแท็กซี่แอ๊บ ในมากาติ ฟิลิปปินส์กันนะค่ะ

เมื่อเช้าก็เดินทางไปทำงานตามปกติ และด้วยความขี้เกียจ ตื่นสาย ก็ทำให้ไปไม่ทันรถรับส่งของบริษัท เลยต้องกวักแท็กซี่ไปเอง ปกติที่หน้าคอนโดจะมีเด็กมายืนเรียกแท็กซี่ให้ และเราเองก็จะต้องเป็นคนจ่ายให้คนเรียกแท็กซี่ ห้าเปโซ ทุกครั้งไป ทั้ง ๆ ที่จริง แล้ว ถึงอีเด็กเวร พวกนี้จะไม่เรียกให้เรา เราเรียกเอง แท็กซี่ก็จอดอยู่ดี ก็ถ้าไม่อยากจ่าย ก็ไม่ต้องไปสบตาเด็กพวกนี้ พอเขาถามว่า แท็กซี่ มัม ก็ส่ายหน้าไปเลย เรียกเองก็ได้
โอเค หลังจากที่เรียกแท็กซี่เอง เสร็จ บอกที่หมายปลายทางเป็นที่เรียบร้อย แท็กซี่ก็พาเราไป และก็คุยภาษาตากาล็อก ที่ตูไม่เข้าใจ สักพักพอเห็นเราไม่ตอบ ก็จะถามต่อว่า Are you not Philippina? ก็ตอบเลยว่า โนจ๊ะ

สักพัก ก็จะโดนซัำกไซร้ต่อว่า แล้วมาจากที่ไหน? คิดในใจ… มึงจะอยากรู้ไปทำไม ก็ตอบแบบเซ็ง ๆ ว่า Thailand

นึกว่ามันจะจบนะ แต่ไม่ Ohh… maam, you are Thailander! น่านไง เปลี่ยนสัญชาติให้ตูซะงั้น เบื่อวะ ไม่รู้มันได้เรียนหนังสือหรือเปล่า สงสัย มึงไม่ได้เรียนแน่เลย หรือไม่ก็ติดศูนย์ สังคม ประเทศไทย เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า ไทยแลนด์ แล้วคนประเทศไทย เขาเรียกว่า Thai

ก็พยายามยิ้ม สยาม แล้วนั่งเงียบ ๆ มาเรื่อย ๆ จากนั้น พอมาถึงจุดหมายปลายทาง ค่ารถ 50 เปโซ ยื่นเงิน 100 เป ให้ แท็กซี่ ศรีธนญชัย ร่ายต่อเลยว่า Sorry maam no change ขอโทษนะครับ ผมไม่มีเงินทอน หน้าที่ปกติก็เซ็งอยู่แล้ว เซ็งมากกว่าเดิมอีกร้อยเท่าเชื่อป่าว? แต่ก็เลยบอกไปว่า อ่อ ไม่เป็นไง ถ้าไม่มีถ้างั้น ยูก็รอที่นี่ เด๋วไอไปแลกเงินก่อน คราวนี้ มีเงินทอนขึ้นมาในบัดดล ทอนเป็นเหรียญด้วยนะ เอาซิ นับเหรียญให้ตูก็เอา ตลกแดกได้ใจเจ๊จริง ๆ

จบเรื่องแท็กซี่ สำหรับเช้านี้ของอรอนงค์ แต่มีเรื่องการสอนแท็กซี่พูดภาษาไทย ทีเด็ดดวงมาก ไม่ได้เจอกับตัวเอง อันนี้เพื่อน ๆ อีกแก๊งส์ เขาเล่ามา

กลุ่มคนไทย ญ สาม ช หนึ่ง ไปเที่ยวในเมือง แล้วก็นั่งแท็กซี่ไป กลุ่มคนไทย เม้ามอยหลายเรื่อง และติดปากคำว่า “อีดอก” มาหลายครั้ง จนแท็กซี่ปินส์สงสัย เลยถามไปด้วยความซื่อว่า มัม อีดอก แปลว่าอะไรครับ?

สาวสวยคนไทย เลยตอบอย่างมั่นใจว่า อ่อ อีดอก แปลว่า Beautiful จ๊ะ
ก็นั่งเม้ากันต่อในแท็กซี่ จนมาถึงที่หมาย จ่ายเงินค่าแท็กซี่ เสร็จเรียบร้อย ลงจากรถ แท็กซี่ลาด้วยคำพูดที่ทำให้ สี่ตัวนั้น ก้าวไม่ออก แทบขี้ราดว่า “บาย ๆ อีดอก กูดลัค”

น่านละ ภาษาดี ๆ มี ไม่พูด ไม่สอน โสน้า หน่า

Taxi in the Makati,Philippines:

Good taxi in Makati are hard to find, I personally don’t fancy a bus ride or train here. I still remember the scene where the bus being bomb and fire on highway on my way from the airport to Makati. So only option I have here is the taxi.

Wake up late, missed the company shuttle cause you the headache taxi trick. Everytime I jump in the taxi, they would right away greet me in Tagalog and I sometimes pretend that I know the word by saying “O PO” to whatever they say. Some of them would figure it out that I am not Philippino and if they do, I have to pay EXTRA charge.

The funny thing when they found out that I am “Thai”, they wouldn’t say Thai but instead they say “ThailanDER” which gives me frustrating every time when I hear it. repeat thousand times we are “Thais” to the taxi but that was all saying it to myself 🙂 don’ dare advising them though.

That’s it for taxi in makati, you have no way escape an extra charge or tips if they found out you not Filipina. Just have to bear with it.

Taxi colour: White mostly, with a strip,  yellow taxi which only this colour available to take passenger from the airport.

if you have any question or comment please leave them below, I check my blog every 2-3 days.

Advertisements
 
2 Comments

Posted by on September 10, 2012 in Philippines

 

Tags:

2 responses to “แท็กซี่ในมากาติ ฟิลิปปินส์

 1. RJ

  April 14, 2013 at 10:01 pm

  ในฟิลิปปินส์มีคนไทยเยอะไหมครับ ฝากเพจคนไทยในฟิลิปปินส์หน่อยครับ
  https://www.facebook.com/pages/คนไทยในฟิลิปปินส์/422667677828434

   
 2. chakriya

  November 6, 2013 at 1:52 pm

  เค้าเคยเจอแล้วแบบนี้ ชาร์จค่าแท็กซี่ 91.25 เปโซ ซึ่งปกติประมาณ 45 เปโซ
  ซึ้งอยากร้องไห้

   

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: